CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ SÀI GÒN XANH

Tổng hợp các nguyên tắc khi vệ sinh bệnh viện cần phải tuân thủ

Để giải quyết thực trạng công tác vệ sinh bệnh viện hiện nay, các bệnh viện cần đến một công ty vệ sinh bệnh viện uy tín, chuyên nghiệp. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vệ sinh công nghiệp nói chung và đảm bảo các nguyên tắc khi vệ sinh bệnh viện nói riêng, Sài Gòn Xanh luôn tự hào mang đến dịch vụ vệ sinh bệnh viện tốt nhất.

Bệnh viện -Nơi tiềm ẩn nhiều nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh

Môi trường bệnh viện là nơi cực kì nhạy cảm bởi hàng ngày bệnh viện phải tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân với các ca bệnh nặng, nhẹ khác nhau. Việc liên tục xuất hiện nguồn bệnh mới khiến cho nguy cơ lây bệnh từ người này sang người khác là rất cao.Vì thế việc vệ sinh là cần thiết để giúp ngăn ngừa vi khuẩn lây lan, hạn chế tối đa tình trạng lây nhiễm chéo, mang đến một không gian khám chữa an toàn, giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục.

Muốn đạt được hiệu quả tối đa thì việc vệ sinh phải được thực hiện theo các nguyên tắc vệ sinh bệnh viện đúng chuẩn. Công tác vệ sinh cũng phải đảm bảo quy định vệ sinh bệnh viện với các tiêu chuẩn diệt khuẩn và an toàn. Hạn chế tối đa nhất việc lây nhiễm nguồn bệnh ra môi trường xung quanh qua không khí, tiếp xúc… cũng là một lý do lý giải tại sao phải vệ sinh bệnh viện.

Nguyên tắc trong lúc làm vệ sinh bệnh viện đạt hiệu quả tốt nhất

1. Làm sạch bất kỳ bề mặt, đồ dùng, thiết bị nào có bụi, chất bẩn

Nguyên tắc vệ sinh bệnh viện cơ bản trong khi làm vệ sinh là làm sạch bất cứ bề mặt, đồ dùng, thiết bị nào có bụi bẩn. Điều này đảm bảo môi trường bệnh viện luôn sạch sẽ, thoáng mát, ít độc hại.

Khi làm sạch nhân viên vệ sinh cần phải đeo khẩu trang, đi bao tay. Tuyệt đối không dùng tay không để loại bỏ chất thải vì rất có thể sẽ bị tổn thương do kim tiêm hoặc các vật dụng y tế sắc nhọn đâm vào.

2. Làm sạch từ nơi ít ô nhiễm tới nơi ô nhiễm nhất, từ bề mặt ít tiếp xúc tới tiếp xúc thường xuyên, từ cao tới thấp và từ trong ra ngoài

Các nguyên tắc để vệ sinh bệnh viện tốt nhất cần phải thực hiện theo tuần tự từ khu vực sạch đến khu vực dơ, từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài. Quy trình vệ sinh bệnh viện như sau:

B1: Nhân viên vệ sinh tiến hành thu gom rác thải y tế trong phòng bệnh viện

B2: Loại bỏ bụi bẩn ở khu vực hành lang, lối đi ngoài phòng bệnh.

B3: Pha hóa chất theo nồng độ được quy định.

B4: Tiến hành lau chùi các bề mặt với nước tẩy rửa và hóa chất diệt khuẩn.

B5: Phân loại rác thải đưa đến khu xử lý và tái chế.

3. Loại bỏ chất bẩn nhìn thấy được trước khi làm sạch/khử khuẩn

Với những chất bẩn nhìn thấy được bằng mắt thường: Các nhân viên vệ sinh phải tiến hành loại bỏ trước khi làm sạch hoặc khử khuẩn.

Với những chất bẩn không nhìn thấy được: Cần phải có các thiết bị hỗ trợ phát hiện vết bẩn, sau đó mới tiến hành công tác làm sạch theo các nguyên tắc vệ sinh bệnh viện tiêu chuẩn.

4. Sử dụng tải/giẻ khô, sạch khi bắt đầu thực hiện quá trình lau

Nhân viên vệ sinh phải sử dụng tải/giẻ khô sạch để thực hiện quá trình lau. Sở dĩ vậy là do giẻ sạch sẽ không làm dính thêm bụi bẩn khi lau chùi các bề mặt. Mặt khác sử dụng giẻ/tải sạch cũng góp phần giảm tải các mầm bệnh phát sinh.

5. Giảm thiểu khuếch tán bụi trong quá trình lau

+Các nhân viên sẽ không được dùng chổi trong khu vực phòng bệnh, văn phòng

+Không được bật quạt khi đang thu gom rác thải, bụi bẩn.

+Điều kiện lý tưởng để thực hiện vệ sinh là trong khu vực cần vệ sinh không có người bệnh hoặc cán bộ y tế.

6. Không giữ, lắc tải/giẻ khi lau

Việc giũ, lắc tải/ giẻ khi lau các bề mặt sẽ khiến bụi bẩn bị văng ra khu vực đã được vệ sinh và trực tiếp làm khuếch tán vi khuẩn gây bệnh vào trong không khí, gây lây lan dịch bệnh trên diện rộng. Việc tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh bệnh viện là điều vô cùng quan trọng.

7. Không nhúng lại khăn/giẻ bẩn vào dung dịch làm sạch/khử khuẩn

Một trong những lỗi phổ biến mà nhân viên vệ sinh hay mắc phải đó chính là nhúng lại khăn/giẻ bẩn vào dung dịch làm sạch khử khuẩn. Việc làm này vô tình đã làm cho chất lượng vệ sinh không được đảm bảo đúng như các quy định, tiêu chuẩn đã đề ra.

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ SÀI GÒN XANH

Địa chỉ: A21 Cư xá Lam Sơn, Nguyễn Oanh, P.17, Q.Gò Vấp. Tp.HCM

Hotline: 0981 50 50 69 – 08 8843 1239

Email: vscnsaigonxanh@gmail.com

Website: www.vesinhcongnghiepsaigonxanh.com

Fanpage: https://bit.ly/34Z8QHn

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận